Thư gửi Phụ huynh

Thư gửi Phụ huynh Tháng 01/2016

04:00 | 30/12/2015Lời nói của cha mẹ ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của trẻ?

Trẻ em không thông minh ngay từ khi sinh ra mà được rèn luyện để thông minh. Vậy làm thế nào để rèn luyện trẻ thông minh? Câu trả lời là bằng lời nói của cha mẹ. (Tiến sĩ Dana Suskind, Đại học Chicago)

Điều quan trọng nhất mà cha mẹ nên làm là trò chuyện với con, ngay từ ngày đầu tiên con sinh ra. Thông minh không phải tất cả do di truyền mà phần lớn được quyết định bởi cách thức và thời gian cha mẹ trò chuyện, tương tác với con.

Do đó, là bậc cha mẹ, tại sao chúng ta không chú ý hơn và lựa chọn kỹ lưỡng những lời nói hàng ngày để giúp con thông minh hơn?

1. Đặt câu hỏi

Đầu tiên, đưa ra câu hỏi sẽ giúp trẻ suy nghĩ v tình huống, từ đó rèn luyện được kỹ năng giải quyết vấn đ và nâng cao tính tự lập. Thứ hai, đứa trẻ cảm giác như mình là người quyết định và kiểm soát vấn đ. Thực tế cho thấy, chỉ dẫn của cha mẹ không giúp ích nhiu cho sự phát triển não bộ của trẻ.2. Khen ngợi

Chúng ta luôn mong muốn con suy nghĩ rằng nếu có quyết tâm, không bỏ cuộc thì mình có thể vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Đây gọi là lòng can đảm, và đây cũng chính là điểm khác biệt giữa những người thành công và không thành công. Luôn động viên con và rèn luyện con tính kiên trì, lòng can đảm, đó chính là một cách hiệu quả để giúp não bộ của con phát triển hơn.

Khi chúng ta khen ngợi con vì đã học tập tốt, chúng ta nên chuyển sự “thông minh” vào hành động. Và chúng ta nói cho con biết rằng chúng ta muốn con hãy hành động như vậy nhiều lần nữa.


3. Để con là người tốt 

Đừng bao giờ đánh giá thấp sức mạnh của lời nói. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, trẻ em từ 3 – 6 tuổi chịu dọn dẹp những bãi lộn xộn khi được gọi là người giúp đỡ hơn là khi đơn thuần được nhờ giúp đỡ. Khi nào con bạn làm đổ ly sữa hoặc không chịu dọn dẹp đồ chơi, hãy thử dùng cách nói khác để xem hiệu quả thế nào nhé!


4. Tập trung vào hành vi

Cha mẹ luôn muốn con nhận thức được phải trái để trưởng thành hơn và lựa chọn con đường đi đúng đắn trong cuộc đời. Chúng ta phải bắt đầu ngay từ khi con còn nhỏ.

Trong nhiều tình huống, vấn đề chỉ nằm ở một câu nói hay hành động nào đó. Cách phản ứng thái quá chỉ khiến tình hình tồi tệ hơn vì cha mẹ đã không chú ý đến bản chất sự việc (hành vi của con) mà đánh đồng rằng trẻ chính là vấn đề. Cha mẹ cần tập trung phân tích cho con hiểu hành vi cụ thể đó là sai, từ đó con sẽ học được rằng mình không nên lặp lại hành vi này nữa. Cách nói này cũng không gây tổn thương hoặc chạm vào lòng tự ái của con.

Hành vi thực ra là một sự lựa chọn và chúng ta có thể học cách ra quyết định đúng đắn. Một quyết định sai không có nghĩa bạn là người xấu, nó chỉ đơn giản là một sai lầm và mọi người đều cần được trải nghiệm để trưởng thành hơn.


Cuối cùng, điều tôi muốn nói ở đây là cha mẹ cần nói chuyện nhiều hơn với con, chứ không phải nói ít hơn.

Ở những gia đình cha mẹ trò chuyện với con thường xuyên, con cái luôn sẵn sàng cho việc học tập ở trường, không bị gượng ép. Và lẽ đương nhiên, những đứa trẻ này vừa đạt kết quả cao ở trường, vừa học được nhiều kiến thức từ những hoạt động bên ngoài trường học. Điều này luôn đúng, cho dù những đứa trẻ này sinh ra ở đâu, cha mẹ chúng có phải là những người học hành đàng hoàng hay không, là con nhà giàu hay con nhà nghèo.

Hiệu trưởng

Thomas Comfort

Các tin khác
Top