Thư gửi Phụ huynh

Thư gửi Phụ huynh-Tháng 01/2013

09:57 | 25/12/2015

Quý phụ huynh thân mến!

Lời đầu tiên cho phép tôi chúc mừng quý vị nhân dịp năm mới đến và xin gửi đến quý vị những lời chúc tốt đẹp: Dồi dào sức khỏe và Thịnh Vượng.

Có lẽ quý vị sẽ thấy bức thư này của tôi có vẻ hơi lạ bởi vì nó không liên quan đến việc học tiếng Anh của con quý vị. Lần này, tôi muốn nói với quý vị về mối quan hệ giữa bậc cha mẹ và con cái.

Tôi viết bức thư này bởi vì chúng tôi cũng có một đứa trẻ 12 tuổi. Ở độ tuổi này, nhiều bậc cha mẹ bắt đầu mất kiểm soát con trẻ cũng như việc mất dần tầm quan trọng của họ trong việc dẫn dường cho con họ phát triển. Tôi đã bị mất tầm quan trọng và sự kiểm soát con tôi nhiều năm trước đây và tôi thực sự không muốn điều đó xảy ra một lần nữa! Tôi hi vọng quý vị sẽ không phiền lòng khi tôi chia sẻ những suy nghĩ của tôi với quý vị.

Nhà tâm lý học và triết học – William James nói rằng: “Điều sâu nhất trong bản chất con người là khao khát được đánh giá cao.” Hãy chú ý đến từ khao khát, nó có ý nghĩa cao hơn nhiều so với từ mong muốn bình thường. Thật vậy, những đứa trẻ của chúng ta muốn cảm thấy mình quan trọng, chúng đang từng bước trở thành một người trưởng thành, nếu chúng không tìm được tầm quan trọng của chúng tại gia đình thì chúng sẽ tìm nó ở nơi khác.

CHA ĐÃ QUÊN


W. Livingston Larned


Con trai yêu quý, con hãy nghe những lời ân hận của cha đây. Cha đã lẻn vào phòng con khi con đang chìm vào giấc ngủ trẻ thơ. Nhìn kia, một tay con đặt dưới gò má, những lọn tóc hung đẫm mồ hôi bám chặt vào vầng trán ẩm ướt. Chỉ cách đây vài phút thôi, khi cha ngồi trong phòng đọc sách và xem lại bài viết của mình, nỗi hối hận chợt dâng ngập hồn cha. Và cha đã chạy ngay dến phòng con để nói lời xin lỗi.


Con ơi, cha đã tức giận, quát mắng khi con cầm khăn lau mặt qua quýt trong lúc thay quần áo đi học, lúc con để đôi giày dơ bẩn hay thấy con vứt vật dụng lung tung trong nhà.


Cha luôn chăm chăm nhìn thấy toàn là lỗi lầm của con. Buổi sáng cha thấy con không ngăn nắp khi ngủ dậy, lại còn ăn uống vội vàng và lấy một lúc quá nhiều thức ăn vào dĩa. Vì chỉ nhìn thấy lỗi của lầm nên khi con chào cha xin phép ra ngoài chơi, cha chỉ cau mày và trả lời cộc lốc không chút thiện cảm: “Hừm! Liệu mà về sớm đấy!”.


Buổi chiều, cha cũng tức giận với những sơ suất của con. Khi thấy đôi vớ của con rách, cha đã làm con phải mất mặt trước bạn bè khi lôi con về nhà. Con thật sự đã làm cha rất giận dữ vì đã không tiết kiệm, không chịu giữ gìn những món đồ mà cha đã phải vất vả làm việc và dành dụm mua cho con.


Khi cha đang đọc báo, con rụt rè bước tới ngước nhìn cha với ánh mắt ngây thơ trong sáng, cha lại quát lên: “Mày muốn cái gi?”. Và trái tim cha đã xúc động biết dường nào khi con chỉ im lặng chạy đến, vòng đôi tay bé bỏng ôm cổ cha thật chặt với tất cả yêu thương trìu mến rồi lại chạy biến thật nhanh ra ngoài.


Con thương yêu!


Con có biết không, tờ báo đã rời khỏi tay cha trong yên lặng và một nỗi sợ hãi lẫn đau xót nghẹn ngào xâm chiếm cõi lòng cha. Cha đã làm gì thế này? Cha đã biến mình thành một người cha suốt ngày chỉ xăm xoi tội lỗi của con mình. Một người cha chỉ toàn tìm kiếm những cái xấu của con để chê trách – và đây lại là phần thưởng mà cha dành cho con như là một đứa trẻ ư? Cha chỉ muốn con phải thế này thế nọ, cha chỉ muốn con phải cư xử như người lớn. Cha đã đo con bằng cây thước dành cho một người trưởng thành, bằng cả những năm tháng tuổi đời và sự trải nghiệm già dặn của cha.


Con yêu của cha!


Trong khi cha nhìn con bằng đôi mắt già cỗi và muộn phiền, đầy thành kiến, soi mói ấy, cha chẳng thèm biết đến những cái tốt, điều hay và sự chân thành, hồn nhiên trong tư chất của con. Trái tim nhỏ bé của con nồng ấm và to lớn như ánh rạng đông đang tặng bao tia nắng ấm cho những ngọn đồi bao la. Con đã hồn nhiên lao vào hôn chúc cha ngủ ngon mà không hề vướng bận việc cha đã la mắng con cả ngày và hằn học với con vì những lý do không chính đáng.


Con thương yêu!


Cha không thể đợi thêm được nữa. Cha phải nhanh chóng bước đến bên con, quỳ xuống cạnh chiếc giường nhỏ bé và nhìn gương mặt thơ ngây của con trong giấc ngủ với một niềm ân hận vô cùng.


Có thể, con còn quá bé bỏng để hiểu những cảm xúc đang tràn ngập lòng cha. Cha hứa với con, ngay từ giây phút này, cha sẽ trở lại là người cha đích thực và luôn biết trân trọng tình yêu của con ngay cả trong những giây phút nóng giận bừng bừng. Cha sẽ là người bạn trung thành của con, sẽ đau khổ khi con gặp bất hạnh, sẽ cười vui khi con gặp may mắn, sung sướng. Cha sẽ cắn chặt môi để không thốt ra những lời gắt gỏng mỗi khi con quỷ giận dữ trỗi dậy trong lòng cha. Cha sẽ tự bảo mình rằng con vẫn còn bé bỏng.


Ôi, hình như cha đã nhìn đứa con thơ dại của cha như nhìn một con người trưởng thành thực sự. Giờ đây, nhìn con cuộn mình trong chăn và mệt mỏi ngủ yên trên chiếc giường bé xíu, cha chợt nhận ra rằng con chỉ là một đứa trẻ thơ ngây. Sáng sáng, con vẫn nũng nịu trong vòng tay trìu mến của mẹ. Mái tóc tơ mềm mại của con còn vướng víu bờ vai mẹ, cần được che chở trong cảm giác được yêu thương. Vậy mà, cha đã đòi hỏi ở con quá nhiều…

Thay vì chỉ trích hoặc lên án hành vi của con cái chúng ta, hãy cố gắng hiểu chúng. Hãy cố gắng tìm ra lý do tại sao chúng làm điều đó. Điều này có ích hơn và thú vị hơn việc chỉ trích và điều đó làm nảy sinh sự cảm thông, lòng khoan dung và lòng nhân từ.

Cảm ơn quý vị đã dành thời gian đọc bức thư này.

Hiệu trưởng

Thomas Comfort

Top