Thư gửi Phụ huynh

Thư gửi Phụ huynh - Tháng 11/2013

09:57 | 25/12/2015

Quý phụ huynh thân mến!

Nhân dịp ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 tôi muốn gửi tới Quý vị bức thư này với nội dung về những sự thay đổi đang ảnh hưởng đến giáo viên và học sinh trong những năm sắp tới đây.

Điều đầu tiên là sự thay đổi của kỹ thuật công nghệ. Như Quý vị đã biết, công nghệ đang biến đổi nhanh đến mức tuy chúng ta khó có thể theo kịp nhưng nó lại đang thay đổi cuộc sống của chúng ta theo hướng nâng cao chất lượng sống và giảm thiểu chi phí.

Điều thứ hai là tất cả các hệ thống giáo dục trên thế giới đang cố gắng thay đổi. Chúng ta đang cố gắng đào tạo cho con em chúng ta có khả năng ứng biến để sử dụng những công nghệ mà hiện tại vẫn chưa được phát minh, cũng như giải quyết các vấn đề mà hiện chúng ta còn chưa gặp phải, và có khả năng sống trong một nền kinh tế mà chúng ta còn chưa biết nó sẽ ra sao trong 5 năm nữa cũng như vào lúc con em chúng ta tới tuổi nghỉ hưu.

Điều thứ ba là chúng ta cố gắng đào tạo thế hệ tương lai có khả năng hòa nhập với nền kinh tế toàn cầu mà vẫn giữ được bản sắc văn hóa Việt Nam. Đây là vấn đề chung của các quốc gia trên thế giới.

Hệ thống giáo dục hiện nay mà chúng ta đang sử dụng đã được thiết kế cho thời đại công nghiệp. Quý vị hãy thử nhìn vào một lớp học mà xem. Nó có được thiết kế khác với 100 năm trước đây hay không? Không khác là mấy! Quý vị có thể đem một phòng học thời của ông bà mình đặt vào trường của con em mình mà mọi người cũng sẽ không nhận ra.

Các ngành y tế, kỹ sư, ngân hàng, sản xuất,… Quý vị còn có thể kể thêm ra nhiều ngành khác, mỗi ngành đều thay đổi rất nhanh chóng trong vài năm vừa qua. Nhưng nền giáo dục và cách mà học sinh học thì vẫn chẳng khác hơn so với cách ông bà chúng ta đã học.

Các nền giáo dục trên thế giới đang nỗ lực tìm kiếm các cách dạy mới để học sinh có thể phát triển các kỹ năng sống, kỹ năng học hỏi và cải tiến, kỹ năng công nghệ thông tin cùng với các kỹ năng giải quyết vấn đề trong các môn học cơ bản như toán, khoa học, ngôn ngữ, kinh tế và các môn xã hội.

  • Các kỹ năng học hỏi và cải tiến gồm: tư duy luận lý/giải quyết vấn đề, sáng tạo và cải tiến, giao tiếp, hợp tác.
  • Các kỹ năng cho các ngành nghề kỹ thuật số: thông tin, truyền thông, công nghệ.
  • Các kỹ năng khác cho công việc và cuộc sống: thích nghi, tự định hướng, giao tiếp xã hội, chịu trách nhiệm, lãnh đạo.

Để phát triển những kỹ năng trên cần nhiều năm học tập và cả thời gian dài sau khi các em tốt nghiệp. Nếu con em Quý vị có thể thực hành những kỹ năng này thì các em sẽ trở thành một phần của cộng đồng toàn cầu và điều quan trọng nhất là các em sẽ là những người thành công.

Hiệu trưởng

Thomas Comfort

Các tin khác
Top