Luyện thi SAT

08:20 | 07/09/2015


Giới thiệu về SAT

Scholastic Aptitude Test (SAT) là một trong những kỳ thi chuẩn hóa cho việc đăng ký vào một số đại học tại Hoa Kỳ và nhiều quốc gia trên thế giới. Đa phần các trường đại học lớn và danh giá (nhóm các trường thuộc Ivy League như Harvard, Yale, Pennsylvania, Princeton, Columbia, Dartmouth, Brown, Cornell) đều yêu cầu học sinh phải có điểm SAT. Hàng năm, có khoảng 1,8 triệu học sinh bản xứ (tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ của họ) và hơn 300.000 học sinh từ các quốc gia không nói tiếng Anh tham gia kỳ thi SAT.

SAT được phát triển với mục tiêu kiểm tra kiến thức và kỹ năng cần thiết mà các trường đại học yêu cầu. Đó là khả năng giải quyết các vấn đề thực tiễn, trình bày ý kiến một cách rõ ràng và tìm ra các mối liên hệ phức tạp.  

Cấu trúc bài thi SAT mới kể từ năm 2016 như sau: Bài thi gồm 3 phần chính là Toán, Đọc hiểu - Viết và Bài luận.

Về Toán, các nội dung thi cũng là các kiến thức Đại số, Hình học như chương trình phổ thông của Việt Nam và đều là các kiến thức cần thiết, cho dù học sinh học bất cứ ngành học nào.

Về Đọc và Viết, có hai vấn đề cần lưu ý là Từ vựng và Nội dung thực tế.

Thứ nhất là từ vựng, sẽ có nhiều từ mới trong bài thi mà học sinh không biết nghĩa. Điều này đòi hỏi học sinh phải có kỹ năng xử lý thông tin, giải quyết vấn đề, từ đó tìm ra nghĩa của các từ đó.

Thứ hai là Nội dung thực tế, học sinh cần thể hiện được khả năng giải thích, tổng hợp và sử dụng các luận chứng từ thực tế cuộc sống đã được học ở các môn khoa học và xã hội. Áp dụng các kiến thức và kỹ năng này, học sinh sẽ giải quyết được các vấn đề mình sẽ gặp phải khi bước vào ngưỡng của đại học cũng như trong cuộc sống sau này.

Về Bài luận, đây là phần tự chọn, học sinh có thể lựa chọn tham gia hoặc không. Tuy nhiên, hầu hết các trường đại học lớn đều yêu cầu học sinh phải thực hiện phần thi này. Ví dụ, Đại học Quốc gia Singapore (top 100 trường Đại học tốt nhất thế giới) có yêu cầu học sinh viết bài luận. Ở phần này, học sinh sẽ đọc một đoạn văn, sau đó phải giải thích được cách thức mà tác giả đã xây dựng và lập luận để thuyết phục người đọc.

Nội dung khóa luyện thi SAT

Trước tiên, chúng tôi mong muốn Quý phụ huynh hiểu rằng, tham gia khóa luyện thi SAT này có nghĩa là con em Quý vị đã sẵn sàng chấp nhận một thử thách hoàn toàn mới. Khi đó, kết quả kỳ thi SAT không còn là điều quá quan trọng, mà quan trọng hơn cả là con em Quý vị có thể xác định vị trí mình đang đứng so với các học sinh khác trên toàn thế giới. Nỗ lực mà các bạn đang bỏ ra cho việc luyện thi và các kiến thức mà các bạn thu nhận được còn quan trọng hơn việc các bạn có dành được học bổng du học hay không.

Qua khóa học luyện thi SAT, ngoài việc chuẩn bị cho kỳ thi, chúng tôi kỳ vọng các bạn học sinh sẽ thu nhận thêm được những kiến thức sau:

1.      Phát triển khả năng ngôn ngữ: Đến với khóa học chuẩn bị cho kì thi SAT này, học sinh sẽ được luyện tập rất nhiều kĩ năng ngôn ngữ khác nhau, không chỉ là bốn kĩ năng chính Nghe, Nói, Đọc, Viết mà còn được bổ sung vốn từ vựng chuyên môn trong các lĩnh vực Khoa học – Xã hội. Bên cạnh đó, các bạn sẽ được học và ghi nhớ những từ vựng chuyên môn cũng như rèn luyện ngữ pháp nâng cao.

2.      Phát triển ngôn ngữ chuyên môn: Các bạn được tiếp cận với một lượng lớn từ vựng và khái niệm công nghệ thông tin và thảo luận theo nhóm về những mục này trong lớp.

3.      Phát triển các kĩ năng của thế kỉ 21: Học sinh luyện tập những kĩ năng cần thiết cho thế kỉ 21 bao gồm Tư duy phản biện, Tư duy sáng tạo, Hợp tác, Kĩ năng đọc-viết và Kĩ năng công nghệ thông tin.

Kỳ thi SAT được tổ chức rất nhiều lần trong năm và các bạn học sinh có thể tham gia thi nhiều lần để chọn điểm số cao nhất. Chính vì vậy, trong khóa luyện thi này, chúng tôi sẽ trang bị cho các bạn đầy đủ kiến thức và kỹ năng để tham gia kỳ thi chính thức. Sau khi có kết quả, các bạn sẽ hiểu rõ thêm điểm mạnh, điểm yếu của mình và đánh giá được năng lực bản thân. Căn cứ vào kết quả thi, nhà trường cũng sẽ tư vấn thêm hoặc các bạn có thể tham gia các khóa luyện thi tiếp theo của trường để cải thiện điểm số.

Các thang điểm mà các bạn có thể đạt được như sau:

Môn thi

Số câu hỏi

Thời gian

Thang điểm

Toán

58 câu

80 phút

200 – 800

Đọc

52 câu

65 phút

200 – 800

Viết

44 câu

35 phút

Bài luận

(không bắt buộc)

 

50 phút

2 – 8

 

Như vậy, không tính phần bài luận tự chọn (thang điểm 2 -8) thì điểm tối đa các bạn đạt được là 1600 điểm. Học sinh được làm quen với cấu trúc bài thi và tham gia 2-3 lần thi thử trước khi tham gia kì thi SAT chính thức.

Nếu Quý phụ huynh có bất cứ câu hỏi nào về khóa học cũng như về kỳ thi SAT, xin đừng ngần ngại gọi cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ hẹn gặp Quý vị trực tiếp tại trường để trao đổi và thảo luận về các vấn đề này.

Top